‘จตุพร’ เปิดสลิป ชื่อ"เมียธาริต"หรา

           กรณีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ) ตกเป็นข่าวอื้อฉาว 2 เหตุการณ์ซ้อน ทั้งประเด็นนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.เพื่อไทย ออกมาแฉว่ามีหลักฐานสลิป เอกสารการโอนเงินกล่าวหาภรรยานายธาริตเรียกรับเงินสินบน 1.5 แสนบาท ส่วนหน่วยงานดีเอสไอต้องเข้าไปพัวพันกับกรณีเพชรของกลางของร้านเพชรสยามจิวเวลรี่เซ็นเตอร์ ย่านสยามสแควร์ บางส่วนหายสาบสูญ หลังจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ยึดมาได้จากวัดปทุมวนาราม เมื่อผ่านพ้นเหตุทหารสลายม็อบคนเสื้อแดงย่านราชประสงค์ กทม. อย่างไรก็ตาม นายธาริตยืนยันว่าภรรยาไม่เคยรับเงินจากใคร และเพชรไม่ได้หายไปไหน แต่เก็บอยู่ในเซฟของกลาง เรื่องที่เกิดขึ้นเพราะนับรายการของกลางผิด

 

          ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่พรรรคเพื่อไทย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทยและแกนนำนปช. ให้สัมภาษณ์กรณีนายธาริตเตรียมให้นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยา ฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทว่า ไม่รู้สึกกังวลและไม่รู้สึกหวั่นไหว ไม่ขัดข้องเรื่องการฟ้องร้องขอให้ดำเนินคดีได้เลย หลังจากนางวรรษมลยื่นฟ้อง ตนจะฟ้องกลับฐานฉ้อโกงเช่นกัน ที่มั่นใจเพราะบุคคลที่มาร้องเรียนกับตนและแกนนำพรรคยังเก็บเอกสารการโอนเงินตัวจริงเมื่อวันที่ 21 ก.ค.2551 ไว้เป็นอย่างดี ขณะที่ตนก็มีหลักฐานสลิปการโอนอยู่ในมือเช่นกัน

 

          นายจตุพร กล่าวว่า ส่วนที่นายธาริต ระบุว่าตนต้องการดิสเครดิตนั้น ต้องย้อนถามกลับนายธาริต ว่าภรรยาได้รับการโอนเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีเมื่อวันที่ 21 ก.ค.51 จริงหรือไม่ แต่หากปฏิเสธ ก็ต้องถามอีกว่ารู้จักกับทนายความที่ชื่อ "ฟาง" หรือไม่ เพราะทราบว่าเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ทนายความคนดังกล่าวพยายามโทรศัพท์ติดต่อไปที่นักธุรกิจผู้เสียหายเพื่อขอไกล่เกลี่ย โดยระบุว่าจะจ่ายเงิน 1.5 แสนบาทคืน หรือจะมากกว่าเดิมก็จะจ่ายให้ เพื่อให้เรื่องนี้ยุติ ที่ผ่านมานายธาริต เดินหน้าตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยงของบุคคลอื่นมาตลอด เมื่อจะถูกตรวจสอบเสียเองต้องยอมรับบ้าง

 

          นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นนายธาริต ออกมาแถลงว่า พบเพชรของกลางที่รวบรวมได้จากการสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงแล้ว โดยพบอยู่ในเซฟของกลางที่ดีเอสไอเมื่อ 26 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการเกี้ยเซี้ย หรือสมยอมกันเกิดขึ้นระหว่างดีเอสไอกับทางร้านเพชรหรือไม่ เพราะอาจมีการนำเงินไปให้กับทางร้านเพชร เพื่อให้จัดทำเพชรขึ้นมาใหม่ และคนที่ยักยอกนำมาคืนจริงหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ดีเอสไอ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหาเพชรดังกล่าวไม่พบ ทั้งที่ของกลางที่ยึดได้มีเพียง 40 รายการ ไม่ใช่เป็นพันเป็นหมื่น แต่จู่ๆ กลับมาหาเจอในวันอาสาฬหบูชา หากนายธาริต ปฏิเสธว่าไม่มีการใช้วิธีสมยอมกัน ขอท้าว่ากล้าไปสาบานที่วัดพระแก้วหรือไม่ ว่าไม่เป็นอย่างที่ตนพูดมา

 

          ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังให้สัมภาษณ์เสร็จ นายจตุพร ได้นำสำเนาสลิปเอกสารการโอนเงิน 1.5 แสนบาท ของธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 3702083124 เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2551 ระบุชื่อผู้รับนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ และชื่อภาษาอังกฤษ WASSAMON PENG เผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่ามีหลักฐานจริง โดยช่วงเวลาที่มีการโอนเงินดังกล่าว นางวรรษมล รับราชการเป็นเจ้าหน้าที่สรรพสามิต และนายจตุพรอ้างว่า นางวรรษมล เรียกรับสินบนก้อนนี้จากนักธุรกิจรายหนึ่ง พร้อมกับอ้างว่าจะช่วยติดต่อให้เจ้าหน้าที่สรรพากรระดับหัวหน้าช่วยลบคำสั่งเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง 1.7 ล้านบาท

 

         นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายธาริตระบุว่า เพชรของกลางที่เก็บรวบรวมได้จากการเข้าสลายการชุมนุมไม่ได้หายไป แต่ไปปรากฏอยู่ในตู้เซฟเก็บของกลางว่า ตนเห็นว่าเรื่องนี้มีเงื่อนงำ เพราะของกลางหายแล้วได้คืนเหมือนเล่นปาหี่ จัดฉากกันขึ้น จึงตั้งข้อสังเกตว่ามีความพยายามจะเป่าคดีหรือไม่ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีควรตั้งกรรมการมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดความกระจ่างโดยเร็วว่ารูปการณ์ที่ปรากฏเป็นการสมยอมหรือไม่ ที่บอกว่าเพชรหายแล้วมาพบภายหลัง เหมือนเพชรซาอุฯ ที่บอกไปแขวนตามต้นไม้ แล้วนำมาคืน เรื่องนี้น่าจะเป็นการทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เมื่อเป็นข่าวก็เหมือนเล่นละคร บอกว่าพบแล้ว แต่ควรต้องตรวจสอบต่อไปว่าเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่หน่วยไหน เพราะการกระทำดังกล่าวถือว่าสร้างความเสื่อมเสียและไม่น่าเชื่อถือของหน่วยงานดังกล่าวด้วย 

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001