พท.เสนอนโยบายป้องกันน้ำท่วม 5 ข้อ

 

         นายคณวัฒน์ วศินสังวร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิดรู้สึกห่วงใยพี่น้องประชาชนในที่ประสบภัยทั้ง 31จังหวัด จึงมีแนวคิดเสนอนโยบายในการที่จะป้องกันปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว 5 ข้อ และหลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ เสนอออกนโยบายมา โดยเร็วๆนี้ส.ส.เพื่อไทย จะประชุมเชิงปฏิบัติการณ์เพื่อศึกษานโยบายทั้ง 5 ข้อ ก่อนจัดทำรายละเอียดนโยบายดังกล่าวเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาน้ำท่วมในทุกภูมิภาคในแต่ละจังหวัด เพื่อให้เป็นการแก้ปัญหาและป้องกันน้ำท่วมในระยะยาว

 

          นายคณวัฒน์ กล่าวอีกว่า ต้องขอบคุณรัฐบาลที่มีมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม 5,000 บาท ต่อครัวเรือน ซึ่งตรงกับที่พรรคเพื่อไทยเคยเสนอไว้ ซึ่งพรรคยินดีที่จะให้ความร่วมมือรัฐบาลในการออกมาตรการฟื้นฟู เยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบอุทกภัย โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกันคณะทำงานติดตามการทำงานของรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยจะประชุมเพื่อติดตามมาตรการที่มติครม.อนุมัติไปแล้ว ว่ามาตรการนั้นให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างครอบคลุมหรือไม่ และจะประชุมเพื่อเสนอมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาในจดหมายเปิดผนึก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใจความว่า หลังจากฝากนโยบายเกี่ยวกับเศรษฐกิจไปให้ท่านเผยแพร่กับพี่น้องประชาชนไปแล้ว 3 ข้อ เข้าใจว่า ยังวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร ผมขอยืนยันว่าผมให้ทีมคิดและคำนวณดูแล้วทำได้อย่างแน่นอน มีปมบางข้อที่ผมยังไม่เปิดเผยเพราะกลัวการลอกเลียนแบบผิดๆ

 

          "วันนี้ ผมอยู่บนเครื่องบินและทราบข่าวน้ำท่วมบ้านเราเสียหายและเดือดร้อนกันมากมายรวมทั้งมีผู้เสียชีวิตด้วย ทำให้ผมต้องใช้เวลาคิดเรื่องนโยบายป้องกันน้ำท่วมขึ้นมาแซงนโยบายเศรษฐกิจก่อน" 

 

          โดยขอให้เป็นนโยบายพรรคเพื่อไทยดังนี้ 

          1.สร้างเขื่อนและประตูกันน้ำทะเลหนุนและประตูเพื่อระบายน้ำลงทะเลรอบกรุงเทพฯ สมุทรปราการ พร้อมเพิ่มพื้นที่เขียวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ โดยไม่ต้องกู้เงิน 

 

          2.สร้างแก้มลิงตามแนวพระราชดำริตามแนวบริเวณที่ลุ่มของแม่น้ำสายหลักทั่วประเทศรวมทั้งแม่น้ำโขงเพื่อกักน้ำไว้เวลาน้ำมาก เรียกว่าเบรกน้ำและเก็บไว้ใช้ยามน้ำน้อย และไม่ต้องกู้เงิน 

 

          3.ขุดเชื่อมแม่น้ำสายหลักที่ไม่ไกลกันมากเห็นๆกันเหมือนที่เคยทำแล้วโดยเชื่อมแม่น้ำยมเข้ากับแม่น้ำน่านทำให้สามารถผันน้ำไปมาตามปริมาณน้ำได้ 

 

          4.สร้างป่าชุมชนขึ้น /หมู่บ้าน /ป่าชุมชนเพื่อเกิดพื้นที่ชุ่มน้ำมากขึ้น และ 

 

          5.พื้นป่าต้นน้ำ ปลูกหญ้าแฝกกันดิน (Soil Erosion)ตามแนวพระราชดำริ

 

          พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุต่อว่า อีก 2 สัปดาห์ผมจะแนะนำนโยบายสำคัญๆมาใหม่ เพื่อที่ท่านจะได้ไปศึกษาเตรียมไว้ ผมมั่นใจว่าประชาชนจะให้ความไว้วางใจท่านเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย จะได้จัดตั้งรัฐบาลแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนเหมือนที่พรรคไทยรักไทยเคยทุ่มเทให้พี่น้องมาแล้วครับ

 

 

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001