‘พท.’ฟ้องสุเทพ ยื่นกกต.เอาผิดฐานใส่ร้าย-จี้ยุบปชป.

 

            นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังประชุมทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทยว่า ที่ประชุมพิจารณากรณีที่นายสุเทพกล่าวหาน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าเดินทางมาในเส้นทางเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มุ่งประโยชน์ผลกำไรทางธุรกิจ เข้ามาเพื่อฉกฉวยโอกาสทางการเมือง และตั้งใจจะลบล้างความผิดให้พ.ต.ท.ทักษิณเพื่อให้พ้นความผิด การพูดเช่นนี้น่าจะเป็นการใส่ร้ายป้ายสีน.ส.ยิ่งลักษณ์

          คำกล่าวของนายสุเทพเข้าข่ายเป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ และทำให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์จึงลงนามให้ผมไปยื่นคำร้องต่อกกต.ในวันที่ 25 พ.ค.เวลา 10.00 น. และในฐานะที่เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้พรรคต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของนายสุเทพด้วย

            นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวว่า การให้สัมภาษณ์ของนายสุเทพที่พาดพิงมาถึงตน นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.และผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ว่าเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมการก่อการร้ายและเผาบ้านเผาเมือง กรณีนี้ฝ่ายกฎหมาย ของพรรคหารือและเห็นว่านายสุเทพไม่ใช่พูด ครั้งแรก

            ที่ผ่านมาตั้งแต่หลังมี พ.ร.ฎ.ยุบสภา นายสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์พูดเช่นนี้หลายครั้ง และครั้งนี้ชัดเจน เพราะนายสุเทพได้ระบุชื่อและสรุปข้อกล่าวหา ถือเป็นการกล่าวร้ายป้ายสีพวกตนจนส่งผลเสียต่อพรรคโดยตรง ฉะนั้นฝ่ายกฎหมายได้มอบให้ โฆษกพรรค ดำเนินการยื่นเรื่องนี้ต่อกกต.เรื่องนี้มีผลต่อมาตรา 237 ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 94 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีโทษยุบพรรคด้วย

            นอกจากนี้ ล่าสุดนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่รับลูกออกหมายเรียกพวกตน 19 คน และส่วนใหญ่เป็น ผู้สมัครส.ส.ของพรรคเพื่อไทย มารับทราบ ข้อกล่าวหาการละเมิดสถาบัน แสดงให้เห็นว่ามีการรับลูกและสั่งการเป็นทอดๆ โดยนายสุเทพเป็นคนภาวนา นายธาริตนำไปปฏิบัติ เสมือนพ่อมดหมอผี คนสั่งการทำหน้าที่บริกรรมคาถา และส่งให้ลูกกรอกไปหลอกเป้าหมาย

            นายธาริตกระทำแบบนี้เท่ากับว่าขัดพ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.มาตรา 57 เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและปฏิบัติตนโดยมิชอบ โดยฝ่ายกฎหมายของพรรคจะยื่นเรื่องนี้ต่อกกต.ให้ดำเนินการกับนายสุเทพวันที่ 25 พ.ค.เช่นกัน

            ก่อนหน้านี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการปชป.ตอบข้อถามสื่อข่าว ถึงโพลล์ที่ออกมาว่าพรรคเพื่อไทยนำทุกด้านว่า โพลล์ก็ขึ้นๆ ลงๆ อย่างนี้ อย่าไปหวั่นไหวกับมัน บางทีก็เป็นปฏิบัติการด้านจิตวิทยาของฝ่ายพ.ต.ท.ทักษิณ ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ของพรรคเพื่อไทย ของเสื้อแดงเหมือนกัน ที่ทำให้ประชาชนคล้อยตามไป

            ผมเชื่อว่า ไม่ว่าเขาจะจ้างสมุนบริวารให้ช่วยเชียร์อย่างไร รูปแบบไหน ผมคิดว่ามันทำให้ประชาชนลืมไม่ได้หรอก ที่ลุกขึ้นมาเผาบ้านเผาเมือง เอาอาวุธสงครามมาไล่ยิงเจ้าหน้าที่และประชาชน ภาพอย่างนี้ผมเชื่อว่าประชาชนไม่ลืมหรอก และต่อไปข้างหน้าประชาชนก็จะยิ่งชัดเจนขึ้น ดูผู้สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทยแล้วเห็นชัด ที่มีทั้งนายอภิสิทธิ์ นายชวน หลีกภัย นายกรณ์ นายอภิรักษ์ คนดีๆ ทั้งนั้น ส่วนบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยก็มี จตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ ซึ่ง 22 คนที่ก่อกวนบ้านเมืองมาในอดีต พัวพันกับคดีเผาบ้านเผาเมืองทั้งนั้น ดังนั้นผมเชื่อว่าประชาชนตัดสินใจได้

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001