คลังได้ข้อสรุปลดภาษีรถคันแรก 1แสนบาท จ่ายทุกประเภทไม่ใช่แค่ปิกอัพ-อีโคคาร์

 

          นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะเสนอมาตรการลดภาระภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์คันแรก ป้ายแดง ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ลดภาระภาษี 100,000 บาท ซึ่งขณะนี้ กรมสรรพสามิตและกรมสรรพากรได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่า รูปแบบการคืนภาษีจะเป็นหน้าที่ของกรมสรรพสามิต และเป็นการคืนภาษี ณ ราคาหน้าโรงงาน ซึ่งวิธีการนี้ เท่ากับเป็นคืนภาษีให้แก่ผู้ซื้อรถยนต์โดยตรง

 

          ตอนนี้ ได้ข้อสรุปว่า กรมสรรพสามิตจะเป็นผู้คืนภาษีให้แก่ผู้ซื้อโดยตรง โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นรถยนต์คันแรก ถือครองหรือมีไว้ใช้งานนาน 5 ปี รถยนต์ที่สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ จะเป็นรถยนต์ทุกประเภท แต่กำหนดวงเงินไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งเปิดกว้างมากกว่าเดิมที่กำหนดเป็นรถปิกอัพและอีโคคาร์เท่านั้น

 

          ส่วนวิธีการคืนภาษีนั้น เมื่อประชาชนซื้อรถยนต์แล้ว ต้องจ่ายภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไปก่อน หลังจากนั้น กรมสรรพสามิตจะทยอยคืนภาษีให้ภายในระยะเวลา 3 ปี ในวงเงินที่เท่าๆกัน แต่ไม่เกินเม็ดเงินภาษีที่เสียไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งรูปแบบการคืนนั้น อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดของกรมสรรพสามิต เช่น คืนเป็นเช็ค หรือคูปองเงินสด ขณะที่การตรวจสอบต้องสามารถอุดช่องโหว่และป้องกันการมั่วนิ่มได้ด้วย ทั้งนี้ หากดำเนินการเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า

 

          นายบุญทรง กล่าวต่อ ว่าการคืนภาษีรถยนต์ น่าจะดำเนินการได้เสร็จก่อน เพราะหน่วยงานมีความพร้อมในเรื่องนี้ ส่วนเรื่องบ้านนั้น จะตามมาในภายหลัง โดยยังคงยืนยันว่า ผู้ซื้อบ้านสามารถนำราคาบ้านมาหักเป็นค่าลดหย่อนก่อนคำนวณรายได้สุทธิไม่เกิน 300,000 บาท โดยราคาบ้านที่ซื้อขายต้องไม่เกินหลังละ 5 ล้านบาท

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001