“พท.”ยื่นศาลสอบ9ป.ป.ช.

นายประเกียรติ นาสิมมา ส.ส.สัดส่วน คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นรายชื่อส.ส.พรรคเพื่อไทย จำนวน 143 คน ต่อนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เพื่อขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ไต่สวนและดำเนินคดีกับกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ทั้ง 9 คนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 249 เนื่องจากพิจารณาเห็นว่าป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 4 ประการ คือ

 

     1.การใช้จ่ายเงินงบประมาณไม่ชอบ โดยออกระเบียบโดยไม่ชอบ เพื่อตั้งคนใกล้ชิดมาเป็นที่ปรึกษาและเลขานุการส่วนตัว ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 166 เรื่องการใช้งบประมาณ 

 

     2.กรณีการไต่สวนชี้มูลความผิดข้าราชการตำรวจโดยไม่ชอบ โดยชี้มูลกรณีพ.ต.อ.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง หรือ "โอ๋สืบ 6" ที่ถูกกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวหาและป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอาญาและวินัยร้ายแรง เป็นเหตุให้ต้องออกจากราชการ แต่ภายหลังศาลปกครองให้เพิกถอนมติการลงโทษ ถือว่าเป็นการไต่สวนที่ไม่ชอบ 

 

   3.ปกปิดข้อมูลข่าวสารการไต่สวนคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ 7 ตุลาฯ ที่ชี้มูลความผิดต่อพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผบช.น. ทั้งที่ผู้ถูกกล่าวหาได้อุทธรณ์ต่อคณะกรรมการวินิจฉัยเปิดเผยข้อมูลข่าวสาร เปิดเผยพยานหลักฐานเรื่องการชันสูตรพลิกศพ และพยานหลักฐานอื่น ซึ่งคณะกรรมการฯ สั่งให้เปิดเผยข้อมูลวันที่ 8 ก.ย. แต่ป.ป.ช.รีบชี้มูลความผิดวันที่ 7 ก.ย.

 

    4.มีการรับเรื่องไว้ไต่สวนโดยมิชอบด้วยกฎหมาย กรณีอดีตรมว.สาธารณสุข ถูกกล่าวหาว่ายกเลิกการประกวดราคาโครงการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางแล้ว ตามมาตรา 86(2) ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.ว่าเรื่องที่มีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางแล้ว ห้ามไม่ให้กรรมการป.ป.ช.รับเรื่องไว้ไต่สวนอีก 

 

  นายประเกียรติ กล่าวว่า จึงขอให้พิจารณาลงโทษกรรมป.ป.ช.ทั้ง 9 คน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157, 83 ประกอบพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยป.ป.ช.มาตรา 125 ทั้งนี้ หากศาลฎีกาฯ รับเรื่องไว้พิจารณา ป.ป.ช.ทั้ง 9 คนต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ และต้องแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่ป.ป.ช.แทน ยืนยันว่าที่ยื่นเอาผิดป.ป.ช.ครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องการเอาคืน แต่ป.ป.ช.ได้ทำผิดในหลายกรณี หลายวาระ

 

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001