‘พท.’แฉพิรุธกรมท้องถิ่น

          นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงว่าคณะทำงานพรรคที่ติดตามการทุจริตในโครงการไทยเข้มแข็ง และชุมชนพอเพียง ได้ตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติในการอนุมัติงบประมาณของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีการอนุมัติงบประมาณลงพื้นที่แบบกระจุกตัวใน 5 จังหวัด คือ นครราชสีมา ขอนแก่น ร้อยเอ็ด นครพนม และเลย เพื่อเป้าหมายทางการเมือง โดยเฉพาะ จ.เลย มีการรับการอนุมัติงบฯตามแผนยุทธศาสตร์จังหวัดโดยไม่ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองทั้งหมด 66 โครงการ คิดเป็นเงินงบประมาณกว่า 127 ล้านบาท โดยมีผู้รับเหมาก่อสร้างกว่า 20 รายไปขอยื่นในการสอบราคาของโครงการดังกล่าว ซึ่งพบว่าการก่อสร้างทุกโครงการได้ประเมินราคาไว้สูงเกินจริง โดยพบว่าเอกชนยินดีลดวงเงินของโครงการละ 22% ในการสอบราคาและประกวดราคา แต่สุดท้ายทางนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ได้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีพิเศษและมีราคาสูงกว่าราคากลาง จึงต้องข้อสังเกตเบื้องต้นว่าจะเกิดการทุจริตขึ้น 

 

          "คณะทำงานตรวจสอบการทุจริตของพรรค ตรวจสอบพบว่า โครงการเหล่านี้มีนักการเมืองที่มีชื่ออักษรย่อ "ศ" ปากห้อยๆ อยู่เบื้องหลังอนุมัติงบประมาณแบบกระจุกตัว" นายพร้อมพงศ์กล่าว และว่า พท.กำลังรวบรวมเอกสารเพื่อร้องเรียนหน่วยงานต่างๆ ให้เข้ามาตรวจสอบผู้เกี่ยวข้อง และจะเสนอให้ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ของสภาผู้แทนราษฎร ของ พท.ทั้ง 14 คณะเข้าร่วมตรวจสอบ ด้วยการแต่งตั้งให้อดีตนายทหารและนายตำรวจ จาก จปร.7 และเตรียมทหารรุ่น 9 และ 10 ที่เพิ่งสมัครเช้าเป็นสมาชิก พท.เป็นประธานอนุกรรมการตรวจสอบกรณีข้างต้นทั้งหมด 

 

          ใช้งบตีปี๊บมากกว่าสร้างผลงาน

          นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า คณะทำงาน พท.ยังตรวจสอบพบว่า ตลอด 9 เดือน หน่วยงานของรัฐบาลได้ใช้งบโฆษณากว่า 2,848 ล้านบาท ครบ 1 ปี คงพุ่งเกือบ 4 พันล้าน เป็นการใช้งบเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์สร้างภาพมากกว่าสร้างผลงาน ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลโดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ใช้งบประมาณมากที่สุดถึง 734 ล้านบาท และที่น่าตกใจคือ มีการอนุมัติงบประชาสัมพันธ์ 7 โครงการ เป็นเงินถึง 141,890,000 บาท ที่ใช้วิธีจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างวิธีพิเศษหลายโครงการ ถือเป็นผลเสียที่อาจจะทำให้เกิดการทุจริต เพราะมีบุคคลที่เป็นญาติสนิทของผู้มีอำนาจบางคนในทำเนียบรัฐบาล ที่มีชื่อย่อ"ท"เข้ามาเกี่ยวข้องกับการรับงานทำธุรกิจรับจ้างงานประชาสัมพันธ์ 

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ชาวบ้าน 3 ตำบล ประกอบด้วย ต.ห้วยแห้ง อ.แก่งคอย ต.กุดนกเปล้า ต.หนองปลาไหล อ.เมืองสระบุรี ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายพร้อมพงศ์ ให้ช่วยดำเนินการตรวจสอบความไม่โปร่งใสของกระทรวงสาธารณสุขที่จัดสรรงบประมาณในการตรวจสุขภาพของประชาชนใน 3 ตำบล จำนวน 250 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นงบประมาณที่มากเกินจริง ทั้งที่ โรงพยาบาลในจังหวัดทั้งของรัฐ และเอกชนหลายแห่ง ก็มีเครื่องมือที่ดีอยู่แล้ว

 

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001