พท.จี้สอบจริยธรรม"กอร์ปศักดิ์"

         นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบกฎหมายและจริยธรรม นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ทำสัญญากับนักธุรกิจชาวสวิตเซอร์แลนด์ 3 ฉบับ เช่าคฤหาสน์ 2 ปี 10 ล้านบาท ว่าตนและทีมกฎหมายพรรคกำลังรวบรวมหลักฐานที่พบนายกอร์ปศักดิ์ ทำสัญญาเช่าบ้านเลขที่ 51/115 หมู่ 5 ถนนติวานนท์ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กับ มร.โลเอล กินเนส นักธุรกิจชาวสวิตเซอร์แลนด์ และนางธัญญา ภรรยาชาวไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 คิดค่าเช่าเดือนละ 4.5 แสนบาท โดยทำสัญญาเป็นเวลา 2 ปี รวมค่าเช่า 10 ล้านบาทเศษ ขณะที่นายกอร์ปศักดิ์ได้แยกทำสัญญาเป็น 3 ฉบับ คือสัญญาบริการ, สัญญาเช่าบ้านพักอาศัย และสัญญาเช่าเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ ต่อมาเมื่อผู้เช่าสอบถามถึงเหตุที่ต้องทำสัญญา 3 ฉบับ ก็ได้รับคำตอบว่า ถ้าทำสัญญาเดียวจะทำให้เสียภาษีจำนวนมากจึงต้องซอยย่อยสัญญาเพื่อให้การเสียภาษีลดลง

 

          การทำเช่นนี้เป็นการสะท้อนตัวตนของนายกอร์ปศักดิ์ว่ามีคุณธรรมและจริยธรรมเพียง    ใด ซึ่งนายกอร์ปศักดิ์เป็นนักการเมืองตัวแทนประชาชน และมีตำแหน่งใหญ่โตเป็นถึงรองนายกฯ ก็น่าจะเป็นแบบอย่างของบุคคลที่ตรงไปตรงมา ชำระภาษีให้รัฐตามจริงนายพร้อมพงศ์กล่าว

 

          โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า นอกจากปัญหาสัญญาเช่าแล้วยังเกิดปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าแพง ซึ่งผู้เช่าได้ร้องเรียนมายังพรรคเพื่อไทยว่า แต่ละปีเข้ามาพักที่ประเทศไทยเพียง 2-3 เดือน แต่ขณะนี้กลับถูกดำเนินคดีว่าทุจริตโกงการใช้ไฟบ้านพักที่เช่าดังกล่าว โดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่สถานีตำรวจ จ.นนทบุรี เรียกค่าเสียหายกับผู้เช่าเป็นเงิน 300,000 บาท ส่วนนายกอร์ปศักดิ์ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบว่า เป็นเรื่องของผู้เช่า ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา มร.โลเอลจึงตัดสินใจส่งมอบบ้านคืนนายกอร์ปศักดิ์ ทั้งที่มีเงินประกันอยู่ 1.2 ล้านบาท ดังนั้นขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบจริยธรรมของนายกอร์ปศักดิ์ และการกระทำผิดกฎหมายว่าใครเป็นผู้ทำผิด แล้วให้นำตัวมาลงโทษเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนต่างชาติไม่ให้เป็นแพะรับบาป ซึ่งหากนายอภิสิทธิ์ต้องการข้อมูลหรือสอบถามผู้เช่า พรรคเพื่อไทยก็พร้อมจะประสานพาตัวไปให้ปากคำ ขณะที่ตนและทีมกฎหมายจะรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานทั้งหมดยื่นถอดถอนนายกอร์ปศักดิ์ กรณีกระทำผิดจริยธรรมร้ายแรงตาม รธน. มาตรา 270 ต่อไปเร็ว ๆ นี้

 

  
หน้าหลัก
 
หน้าหลัก ข้อมูลพรรค สมาชิกพรรค นโยบายพรรค ข่าวเด่นเพื่อไทย มัลติมีเดีย ปฏิทินพรรค ติดต่อ
  คำประกาศเจตนารมย์ หัวหน้าพรรค          
  เครื่องหมายพรรค กรรมการบริหารพรรค          
  ข้อบังคับพรรค ส.ส.แบบสัดส่วน          
  จุดยืนพรรค ส.ส.เขต          
               

  ตู้ ปณ. 222 ปณฝ รองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330  สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อไทย  เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร 02-653-4001