“เพื่อไทย” อัด “ประยุทธ์” แช่แข็งเลือกตั้งท้องถิ่น หวังต่อรองอำนาจ ไม่สนใจความเดือดร้อนประชาชน

(16 พ.ย. 62) นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าหากไม่เลือกตั้งท้องถิ่นใครจะตาย ว่า อยากบอกให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทราบว่าคนที่จะตายคือประชาชนในพื้นที่ เพราะเวลามีปัญหาไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร เพราะไร้ผู้นำหมู่บ้านที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างรัฐกับประชาชน ทั้งนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นคือประชาธิปไตยขั้นพื้นฐานของประชาชนและใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด 


“การปกครองส่วนท้องถิ่นถูก พล.อ.ประยุทธ์ และคณะแช่แข็งมานาน รวมทั้งมีการตั้งคนที่ผู้มีอำนาจสั่งได้เข้าไปมีอำนาจแทน ดูจากกรุงเทพมหานครที่มีการปลดผู้ว่าราชการคนเก่าที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วตั้งคนของตัวเองมานั่งบริหารแทน หรือที่พัทยามีการปลดคนเก่า แล้วตั้งคนของพรรคร่วมรัฐบาลดำรงตำแหน่งแทน คนเหล่านี้ไม่ใช่ผู้บริหารที่มาจากการเลือกตั้งจึงไม่มีความเชื่อมโยงกับประชาชนและไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน”


นายวิสาร กล่าวด้วยว่า จากภาพรวมที่เกิดขึ้น มีความเชื่อมั่นว่าผู้มีอำนาจจากคณะรักษาความมั่งคงแห่งชาติ หรือ คสช. เดิมที่ยังคงมีอำนาจอยู่ในปัจจุบัน ต้องการที่จะสืบทอดอำนาจในการควบคุมประเทศไปอีกนาน จึงไม่ปล่อยอำนาจให้กลับไปสู่ประชาชน รวมทั้งการที่จะนำการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นข้อต่อรองอำนาจ ถ้ายอมเป็นพวก หรือสยบต่อผู้มีอำนาจก็จะปลดล็อคให้


“เจตนาที่แท้จริงของผู้มีอำนาจที่จะไม่จัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.ประยุทธ์ อ้างว่าจะเกิดความวุ่นวาย แต่ในความจริงคือไม่ยอมรับการมีอำนาจของประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นและเห็นชัดก็คือ  จิตใจและแนวคิดของผู้มีอำนาจมีแนวคิดเผด็จการชัดๆ ไม่มีแนวคิดเป็นประชาธิปไตย ขอประณามผู้มีอำนาจที่คิดจะสืบทอดอำนาจ สร้างวาทกรรมให้ตัวเองดูดีเท่านั้น”