นานาทัศนะ : เสียงจากแรงงานไทย โดยอดีตสส.เพื่อไทย นาง นฤมล ธารดำรงค์ จังหวัดสมุทรปราการ

ได้รับฟังปัญหาประชาชนผู้ใช้แรงงานจากบริษัทผลิตชิ้นส่วนเหล็กสำเร็จรูป มาสะท้อนประเด็นเรื่อง สวัสดิการของแรงงานโดยเฉพาะเรื่องระบบบำนาญหลังเกษียณ ตลอดจนเรื่องการดูแลความปลอดภัย ของพนักงานภายในพื้นที่โรงงาน รวมถึงเรื่องสุขภาพของพนักงานที่ควรได้รับความเอาใจใส่มากกว่านี้


คนที่ 1  พนักงานโรงงานผลิตชิ้นส่วนเหล็กสำเร็จรูป

Q: ค่าจ้างและสวัสดิการของที่ทำงานในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง แตกต่างจากรัฐบาลที่แล้วหรือเปล่า
A: ค่าครองชีพทุกวันนี้ขึ้นสูงมันไม่เท่ากับการปรับค่าแรง แต่ละปีมันไม่บาลานซ์กัน มันไม่เพียงพอ

Q: ค่าใช้จ่ายในครอบครัวเพียงพอขนาดไหน?
A: ค่าใช้จ่ายในครอบครัวมันไม่พอ เพราะว่าไหนจะค่าลูกเรียน ค่าเทอม ค่าครองชีพมันสูง เทียบกับค่าครองชีพแล้วมันไม่บาลานซ์กัน

Q: ค่าครองชีพกับค่าจ้างคิดว่าเป็นอย่างไรเพียงพอขนาดไหน ไปด้วยกันได้หรือไม่?
A:ค่าครองชีพกับค่าจ้างทุกวันนี้ ก็ไปได้อยู่

Q: ถ้าเทียบกับที่ผ่านมาเป็นอย่างไร? มีเงินเหลือเก็บหรือไม่?
A: ทุกวันนี้ไม่มีเงินเหลือเก็บหรอก เพราะค่าใช้จ่าย แต่แต่ละเดือนก็พออยู่ได้ คนมีครอบครัวแล้วบางทีทำงานนานๆ ก็มีสวัสดิการกู้ยืม ซื้อบ้าน ซื้อรถ ถ้าทำงานคนเดียวมันก็ไม่พอ แต่ค่าครองชีพกับค่าจ้างมันก็ไม่บาลานซ์กันเท่าไหร่ มันขาดๆ อยู่นิดนึง เพราะบางตำแหน่งการทำงานมันก็ขึ้นดี คนทำงานดีก็ขึ้นดี คนทำงานไม่ดีมันก็อยู่แค่ตรงนั้น

Q: ปัญหาของการใช้แรงงานในฐานะลูกจ้างโรงงานมีอะไรบ้าง?
A: ตอนนี้งานเยอะคนคนเดียวรับผิดชอบงานล้นมือ จ้างคนน้อยใช้แรงงานคนน้อยแต่คุมเครื่องจักรเยอะ โหลดงานเยอะ

Q: ได้มีการพูดคุยกับนายจ้างหรือไม่?
A: ไม่ได้คุยเพราะทางโรงงานจะเป็นคนกำหนดงานมาให้ ผู้บริหารมาใหม่จะเอาสเต็ปนี้เพิ่มงานเข้าไปจุดหนึ่ง น่าจะเป็นนโยบายของบริษัท คืองานมันโหลดเยอะแต่เวลาปรับฐานเงินเดือนกลับไม่ขึ้นแบบงาน

Q: เนื่องในวันแรงงาน อยากให้รัฐมาช่วยอะไรเราบ้าง?
A: อยากให้ช่วยในเรื่องสวัสดิการของ เรื่องเงินประกันสังคมตอนเกษียณงานออกมาอยากให้มีว่าเกษียณไปแล้วเราจะกินบำนาญหรือบำเหน็จถ้ากินบำนาญจะเป็นเงินเท่าไหร่อยากให้คิดตรงนี้

คนที่ลาออกก่อนเขาบอกว่า ถ้าเอาบำนาญเงินจะน้อยสู้เงินก้อนไม่ได้คือคนอายุมากแล้วอยากได้อยากมีเงินตอนเกษียณเงินเดือน 30,000 ตอนเกษียณแล้วกินบำนาญ 10,000 หรือ 7,000-8,000 ก็ยังดี เพราะว่าประกันสังคมทุกวันนี้หักไป 750 แต่ละเดือน

เงินเดือนของผมเขาบอกว่าตันปีที่แล้ว ก็ไม่รู้ยังไง แล้วแต่เจ้านายอยากให้มาช่วยสอดส่องดูแลไม่อยากให้มีเงินเดือนตันมันมีเรทตันแล้วระบบ 13 เดือนก็มี คือสิ้นปีเดือนที่ 13 คือโบนัสเดือนนึง แต่ผมว่าเขาแปลกเพราะมีช่วงหนึ่งที่ฟองสบู่แตก เห็นธนาคารบอกไม่ใช้ระบบ 13 เดือน บริษัทไม่ใช้ระบบ 13 เดือนด้วยเหมือนกัน พอสิ้นปีรับโบนัสกัน 3-4 เดือนก็เฮกัน ที่บริษัทผมระบบ 13 เดือนเดือนที่ 13 เขาบวกให้แค่นั้น รับไปเดือนนึงก่อน

Q: วันแรงงานปีนี้อยากจะฝากอะไรถึงรัฐบาลบ้าง?
A: วันแรงงานปีนี้อยากให้มาดูเรื่องสวัสดิการของประกันสังคมให้มาดูประกันสังคมว่าค่ารักษาพยาบาลเรามีอะไรบ้างตอนเกษียณบำนาญออกมาฐานเงินเดือนเท่านี้กินบำนาญแต่ละเดือนมันได้เท่าไหร่ให้กำหนดมาตรฐานออกมาแล้วมาสื่อสารกับพนักงาน แรงงานให้เข้าใจว่าถ้าคุณเกษียณอายุงานเงินเดือนเท่านี้คุณก็สามารถกินบำนาญเดือนนึงเท่าไหร่ให้กำหนดออกมาเป็นจำนวนเท่าไหร่ มาทำความเข้าใจให้รับทราบไม่รู้ว่าถ้าลาออกจะกินบำนาญหรือกินเงินก้อนส่วนมากคนไม่รู้ก็เอาเงินก้อนเพราะไม่เข้าใจความหมาย

แรงงานคนที่ 2 พนักงานโรงงานผลิตชิ้นส่วนเหล็กสำเร็จรูป

Q: คิดว่าค่าจ้างและสวัสดิการในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
A: หลังจาก 10 ปีที่แล้วก็โอเค ค่าแรงก็ขึ้น ปีละ 1,000 บาท แล้วแต่ผลงานของแต่ละคน ไม่ขาดลามาสายทำงานไม่เสีย

Q: มีเบี้ยขยันไหม?
A: เบี้ยขยันจะได้ทุกคนเสมอภาคเท่ากัน คนละ 1,000 บาทถ้าไม่ขาดลามาสาย

Q: การหยุดปีหนึ่งได้หยุดเต็มที่ไหม?
A: ไม่เต็มที่เลยเสียวันหยุด ตามโรงงานอื่นเขาได้ขึ้นเป็นขั้นบันได 5-6-7 ปี แต่ของเรา 10 ปีก็อยู่ที่ 6 วัน 15 ปี ก็อยู่ที่ 6 วันเท่ากันหมด ถ้าเราใช้พักร้อนของเราเขาก็หักเบี้ยขยัน ตรงนี้อยากให้มีการปรับปรุงแก้ไข ลากิจก็ไม่ได้ ลาได้แต่หักเงิน คุณได้เฉลี่ยแล้ววันนึง 406 บาท เขาก็หักคุณ 406 บาท

Q: ทำงานมาแล้วกี่ปี?
A: 4 ปี กำลังจะเข้า 5 ปี ปีนี้

Q: ค่าจ้างที่เราได้วันนี้กับค่าครองชีพปัจจุบันเพียงพอหรือไม่?
A: ถ้าพูดจริงๆแล้วก็ไม่พอ แต่มันต้องใช้ให้พอ

Q: วันแรงงานที่จะถึงนี้อยากฝากอะไรถึงภาครัฐบ้าง?
A: อยากให้เข้ามาดูเรื่องสิ่งแวดล้อม และอยากให้มาตรวจแบบเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย

Q: อย่างแรงงานเขาจะมีกระทรวงแรงงานโดยสำนักสวัสดิการแรงงานจะเข้ามาดูเป็นคนที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน พวกนี้เขาจะดูเรื่อง ของสวัสดิการที่พูดถึงหมดเลย เขาได้มีการเข้ามาดูแลมาตรวจตราเราไหม?
A: มี

Q: มีมาซักถามไหม?
A: ไม่ ที่มีมาก็เห็นว่า นั่งว่างๆถ่ายรูป 5 นาที จะหันไปดูก็ไปแล้ว จะมาพูดคุยกับพนักงานไม่มี

Q: วันแรงงานปีนี้อยากจะฝากอะไรถึงภาครัฐบ้าง?
A: อยากให้หน่วยงานของภาครัฐเข้าไปตรวจสอบดูในโรงงานดูพนักงานว่าพนักงานแต่ละคนเขาอยากได้พวกเซพตี้ หรือพวกความปลอดภัยในโรงงาน ที่ทำอยู่พูดเหมือนคนบ้านนอกก็คือตามมีตามเกิด ใส่รองเท้าอะไรไปทำงานก็ได้ขอให้คุณมาทำงานให้ฉัน ฉันจ่ายเงินคุณ แต่ถ้าเกิดว่าคุณพลาดมาล่ะเขาไม่ได้มองดูคุณ

Q: มีการตรวจสุขภาพประจำปีให้หรือไม่?
A: ตรงนี้ไม่มีเลย เกี่ยวกับสวัสดิการ อยากจะฝากเรื่องวันหยุดวันลา ได้หยุดแต่มันน้อยเกินไป

คนที่ 3 พนักงานโรงงานผลิตชิ้นส่วนเหล็กสำเร็จรูป

Q: ค่าจ้างและสวัสดิการของที่ทำงานในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง แตกต่างจากรัฐบาลที่แล้วหรือเปล่า
A: ค่าจ้าไม่พอมันต่อเกินไป ค่าใช้จ่ายแต่ละวันเราก็ใช้ไป150 บาทแล้วต่อคนเดียว

Q: สวัสดิการที่ทำเป็นไงบ้าง
A: มันมี 2 แง่เพราะว่าถ้าทำโอเยอะๆเราก็เหนื่อยก็ไม่ไหวแต่ว่าถ้าไม่ทำโอทีก็คนละประเด็นอีก

Q: ค่าแรงที่ได้สมเหตุสมผลไหม
A: ไม่ใช่แค่เครื่องอย่างเดียวยังเป็นอ็อกเป็นกลึงด้วยคือ ช่างต้องเป็นทุกอย่างแต่นายจ้างเขาเหมารวมคนเดียว จ้างถูกเกินไปคือวิชาชีพ

Q: ปัญหาทุกวันนี้ที่ต้องเจอในการทำงานของแรงงานคืออะไร
A: นายจ้างจะการพูดอีกแง่หนึ่ง การทำอีกแง่หนึ่งจะออเดอร์อย่างเดียวจะออเดอร์ให้ได้พอเจ็บป่วยมาเขาก็ตำหนิ หลายอย่างคือใช้แรงงานเกินไป แต่ว่าเครื่องจักรก็พังเป็นนะ แล้วคนพังมันอะไหล่มันซ่อมไม่ได้นะบางตัว ไม่คุ้มหรอก

Q: วันแรงงานปีนี้อยากฝากอะไรให้กับรัฐบาลบ้าง
A: ของแผนกช่าง ประสบการณ์อย่างน้อยคนที่เรียนรู้สูงๆแต่ยังให้คนที่จบต่ำสอนคนที่จบสูงอีก คนจบ ปวช. ปวส. จบปริญญา ยังประกอบเครื่องไม่เป็นเลย พอมาถึงเขาได้ค่าแรงสูง แต่เขาไม่ได้ดูวิธีช่างเก่า เอาอัตราค่าจ้างตามวุฒิ แต่ไม่ดูประสิทธิภาพของการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้มากกว่า