ประธาน กมธ.ติดตามงบประมาณฯ พรรคเพื่อไทย ท้วงประมูลรถไฟรางคู่ “ส่อฮั้วประมูล”
(27 พฤษภาคม 2564) นายไชยา พรหมา ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ ส.ส.หนองบัวลำภู รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการประมูลโครงการรถไฟรางคู่สายเหนือ ช่วงเด่นชัย-เชียงของ ระยะทาง 323 กิโลเมตร และโครงการรถไฟรางคู่สายอีสาน ช่วงบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร- นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร ซึ่งผลการประมูลราคาต่ำกว่าราคากลางแบบเฉียดฉิว เป็นสิ่งที่น่าสังเกตถึงความไม่โปร่งใสเข้าข่ายการฮั้วประมูล เพราะผลการประมูลทั้ง 2 โครงการได้ราคาต่ำกว่าราคากลางเฉลี่ยเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น จึงอยากเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันท์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบหรือยกเลิกให้มีการประมูลใหม่ เพราะจะสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่านี้
ดังนั้นในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ได้ติดตามการทำงานของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่ผ่านมาพบว่าประสบภาวะการขาดทุนสะสมตลอดมาและเป็นภาระด้านงบประมาณแผ่นดินที่จะต้องจัดสรรเงินงบประมาณมาเพื่อชดเชยผลการขาดทุนและการดำเนินกิจการของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายในแต่ละปี เพราะฉะนั้นจะต้องจัดลำดับความสำคัญของปัญหา และคำนึงถึงความคุ้มค่าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน สิ่งสำคัญที่สุดต้องโปร่งใส และตรวจสอบได้
“อยากจะเห็นสิ่งที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ประกาศนโยบายเรื่องการแก้ไขปัญหาการทุจริต เป็นวาระแห่งชาติ อย่าทำเพียงการประดิษฐ์คำพูดที่สวยหรู แต่ปราศจากความจริง” นายไชยา กล่าว
บทความที่เกี่ยวข้อง
เมืองกาญจน์นับหมื่น เฮต้อนรับ ‘ยศชนัน’ นำทัพปราศรัย ลั่นใครเทาไม่เทา 8 ก.พ. เดี๋ยวประชาชนตัดสินเอง ยันเพื่อไทยพร้อมพลิกโฉมท่องเที่ยว-ปราบยาเสพติด-เดินหน้าจัดสรรที่ดิน สปก. ยืนยันไม่โจมตีใคร เดินหน้าด้วยนโยบายสานต่อความฝันประชาชนให้เป็นจริง ด้าน ‘ณัฐวุฒิ’ ควง ‘พานทองแท้’ ขอแรงหนุนเลือก สส.เพื่อไทย ยกเมืองกาญจนบุรี
อ่านต่อ