‘ธีรรัตน์’ ยืนยันรัฐบาลแจ้งเตือนภัยผ่านเซลล์บรอดคาสต์ควบคู่ท้องถิ่น เพื่อกระจายข้อมูลให้ถึงประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ขณะที่ค่าตอบแทนคนที่ไม่ใช่ อปพร.-ชรบ. ท้องถิ่นสามารถอนุมัติค่าตอบแทนได้ทันที
เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 28 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานที่ประชุมนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยตอบกระทู้สดด้วยวาจาของ นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน เรื่องการบริหารจัดการรับมือกับภัยพิบัติ เกี่ยวกับการแจ้งเตือนภัยก่อนเกิดเหตุในปัจจุบันผ่านเซลล์บรอดคาสต์ รวมถึงเสนอแนะให้ปรับปรุง SOP มาตรการกลาง เพื่อให้คลอบคลุมลงลึกไปถึงระดับพื้นที่ โดยให้ท้องถิ่นเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการแจ้งเตือนพื้นที่ได้ล่วงหน้าและมีอำนาจการแจ้งเตือนเซลล์บรอดคาสต์ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ระดับรัฐบาลหรือส่วนกลางจะสามารถแจ้งเตือนน้ำป่าไหลหลากได้
.
น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย ชี้แจงว่า ปัญหาอุทกภัยที่มาจากพายุคาจิกิ ซึ่งเรามีความตั้งใจที่จะต้องลดความสูญเสียของประชาชนให้ได้มากที่สุด และเราทำงานก่อนที่พายุจะเข้ามาถึงประเทศไทย มีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ได้มีการตระหนักและตื่นรู้อยู่ตลอดเวลา ที่ตนได้รับทราบคือมีการส่งข้อความไปหลายครั้งตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา และการทำงานของหลายงานที่เกี่ยวข้องมีการสอดรับกัน เช่นวันที่ 24 ส.ค.ก็มีการเตือนภัยผ่านเซลล์บรอดคาสต์อีกครั้งลงไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง และทำงานคู่ขนานร่วมกันในท้องถิ่น เพราะในพื้นที่บ้านแม่แจ่ม หรือปางอุ๋ง ที่ประสบเหตุในขณะนี้ บางพื้นที่อาจจะไม่ได้รับสัญญาณจากทางโอเปอร์เรเตอร์ที่ส่งเข้าไป และการทำเสียงตามสายหรือให้บุคลากรในพื้นที่ลงไปเคาะประตูบ้านให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงว่าจะต้องออกมาจากพื้นที่แล้ว เพราะพื้นที่มีความเสี่ยงที่น้ำกำลังจะมา มีดินโคลนถล่ม เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ในหุบเขา เกิดเหตุซ้ำตลอด ซึ่งเป็นตัวอย่างที่เราใช้เซลล์บรอดคาสต์ ส่งไปยังมือถือของพี่น้องประชาชน ที่ผ่านมาจะเห็นว่าหลายๆท่านได้มีการส่งข้อความจากที่ได้รับแล้วส่งไปยังพื้นที่ในที่ต่างๆด้วย รวมถึงให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านน้ำข้อความเหล่านี้ไปกระจายให้พี่น้องประชาชนทราบมากที่สุด
.
“ต้องยอมรับว่าสภาพพื้นที่แต่ละที่มีความแตกต่างกัน ฉะนั้นมีความจำเป็นที่เราต้องใช้หลายเครื่องมือประกับกกันในการที่จะส่งสัญณาณเตือนประชาชน ส่วนการพัฒนาระบบดิฉันคิดว่าเรายังต้องเดินหน้าต่อ เพราะระบบนี้มีการทดสอบครั้งแรกเมี่อ ประมาณ พ.ค.ที่ผ่านมา และมีการใช้ทันทีในพื้นที่ที่สามารถรับส่งสัญญาณ ส่วนพื้นที่ไหนยังมีข้อจำกัด เราก็ต้องรับข้อมูลเหล่านั้นมาประมวล และเป็นเป้าหมายที่ต้องเดินหน้าระบบ SOP มาตรการกลาง” น.ส.ธีรรัตน์ กล่าว
.
น.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจงถึงประเด็นค่าตอบแทนในส่วนของ ชรบ.อปพร.หรือแม้แต่ อส.รัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือให้ได้รับค่าตอบแทน เพราะเราอยากให้รับค่าตอบแทนอย่างเป็นระเบียบ แต่ขณะนี้ผู้ปฏิบัติงานมีหมวกหลายใบ บางคนไม่ได่เป็นแค่ ชรบ.หรือ อปพร.อย่างเดียว แต่สมัครเข้ามาด้วยความภาคภูมิใจที่เขาสามารถปกป้องหมู่บ้านได้ จึงเป็นกลุ่มคนที่รัฐบาลต้องดูแล และเราอยากที่จะให้พวกเขาทำงานด้วยความภาคภูมิใจไม่ใช่แค่อาศัยเม็ดเงินหรือค่าตอบแทนเป็นตัวตั้งเท่านั้น
.
แต่เมื่อใดที่เขาออกมาปฏิบัติงานโดยมีคำสั่งเรียกมาทำงาน เช่นเหตุการณ์ชายแดน ทุกคนไม่ได้ค่าตอบแทน แต่กระตือรือร้นและคิดว่าเขาคือผู้ที่จะปกป้องคนในชุมชนได้ ทุกคนออกมาทำงานอย่างเต็มที่ และรัฐบาลก็อุดหนุนงบประมาณ ไม่ต้อง มีข้อบังคับอะไรมากแค่อยู่ในพื้นที่ประกาศให้ความช่วยเหลือทางท้องถิ่นก็สามารถที่จะอนุมัติเงินค่าตอบแทนให้ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยหลักเกณฑ์อื่นใดๆทำให้เกิดความยุ่งยาก ที่จะให้พวกเขาได้รับค่าตอบแทน
.
ขอขอบคุณมติชนออนไลน์ https://www.matichon.co.th/politics/news_5343158
.
#พรรคเพื่อไทย #CellBroadcast #คาจิกิ #แม่แจ่ม #ปางอุ๋ง
