สส.พรรคเพื่อไทย ระดมปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จี้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ จ่ายเงินเยียวยาบ้านเรือน-พื้นที่เกษตรกรรม

วันที่ 9 ตุลาคม 2568 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สส.พรรคเพื่อไทย ได้มีการปรึกษาหารือเรื่องต่างๆ โดยมีหลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย ก่อนเข้าวาระการประชุม

น.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ สส.สุโขทัย เขต 3 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝากข้อหารือผลกระทบจากพายุวิภา พายุบัวลอย ทำให้เกิดอุทกภัย ไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้เร่งรัดการเบิกจ่ายเงินเยียวยาให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการฟื้นฟูพื้นที่ จัดสรรงบประมาณกรมโยธาธิการฯ ให้เร่งซ่อมแซมเขื่อนดิน ผนังกั้นน้ำ เขื่อนเรียงหินที่เสียหาย ต่อมาขอหารือไปยังกระทรวงเกษตรฯ ให้เร่งเยียวยาพื้นที่การเกษตร ที่ปลูกข้าว พืชไร่ ไม้ผล โดยเฉพาะกล้วยตานี และไม้ผล จะไม่มีผลผลิตนานกว่า 8 เดือน และเกษตรกรต้องมีค่าฟื้นฟูลำต้น โดยที่ผ่านมาไม่ได้รับเงินเยียวยา

น.ส.พิมพ์พิชชา ชัยศุภกิจเจริญ สส.พิษณุโลก เขต 4 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในพื้นที่บางระกำ บางกระทุ่ม เกิดน้ำท่วมหนัก พี่น้องประชาชนได้รับความทุกข์หนัก ไม่มีรายได้ไปชำระหนี้ ขอเรียนผ่านไปยัง รมว.คลังให้สถาบันการเงินของรัฐ พักชำระหนี้ ปลอดดอกเบี้ย ในพื้นที่ประกาศภัยพิบัติน้ำท่วม สำหรับการจ่ายเงินเยียวยาครัวเรือนละ 9,000 บาท บ้านที่ตั้งอยู่บนโคกสูง แต่ต้องสัญจรผ่านเรือเท่านั้น ฝากถามจะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่

น.ส.วิลดา อินฉัตร สส.ศรีสะเกษ เขต 7 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝายบ้านตีกา-โนนดู่ ต.ศรีสำราญ อ.วังหิน ประตูน้ำใช้ไม่ได้ 6 บาน เพิ่งซ่อมแซมไป 3 บาน ในงบ 8 ล้านกว่าบาท ทำให้น้ำท่วมพื้นที่เกษตรกรรมเป็นวงกว้างกว่า 9,375 ครัวเรือน ประชาชนเดือดร้อนกว่า 4,626 คน ฝายนี้เป็นเส้นเลือดใหญ่ หากไม่รีบซ่อมแซมโดยเร็ว จะส่งผลต่อความมั่นคงของชีวิตประชาชนเป็นอย่างมาก

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ สส.สุโขทัย เขต 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียนไปยังกรมชลประทาน ในพื้นที่รับน้ำ อ.กงไกรลาศ ที่พี่น้องได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม นอนไม่ได้ กลัวจะมีสัตว์ร้าย แมลงมีพิษ กลุ่มเปราะบาง เด็กเล็กได้รับความเดือดร้อนมาก เด็กไปโรงเรียนไม่สะดวก ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเร่งด่วน

“6 เรื่องที่ต้องการความช่วยเหลือ ประกอบด้วย 1.เครื่องอุปโภคบริโภค 2.ขอเรือพาย เพื่อเป็นยานพาหนะ 3.ถนนเข้าออกชำรุดทรุดโทรม 4.ขอให้ยกนะดับคันดินตามแนวเขตทุ่งจิกเอน คลองไอ้ด้วน 5.ขอให้ช่วยเหลือบ้านที่แช่น้ำมากกว่า 3 เดือน หลังละ 15,000 บาท 6.ขอค่าชดเชยพื้นที่การเกษตรไร่ละ 2,000 บาทต่อปี ไม่เกิน 30 ไร่” นางพรรณสิริกล่าว

#พรรคเพื่อไทย #น้ำท่วม #อุทกภัย