‘อัครนันท์’ หารือทูตสิงคโปร์ ประสานแนวทาง SkillsFuture Singapore Upskill & Reskill คนไทย

7 พฤษภาคม 2569 นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) พร้อมด้วย ปารมี ไวจงเจริญ คณะทำงาน และนางเกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) เข้าหารือร่วมกับ นางสาวหว่อง เสี่ยว ผิง แคเทอริน (H.E. Ms. Wong Siow Ping Catherine) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ในการยกระดับการศึกษาของทั้งสองประเทศ โดยมุ่งประสานเพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับ SkillsFuture Singapore (SSG)  หนึ่งในองค์กรในการ Upskill & Reskill ชั้นนำของโลก เพื่อเป็นแนวทางให้กรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ปรับปรุงพัฒนาหลักสูตร ณ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย 

.

นายอัครนันท์ เปิดเผยว่า ได้กล่าวทักทายและแสดงความยินดีในความสัมพันธ์และการดำเนินความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างไทยและสิงคโปร์ที่ใกล้ชิดมาอย่างยาวนาน ทั้งยังระบุว่าในปี พ.ศ. 2569 นี้ จะเป็นวาระครบรอบ 61 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับสิงคโปร์ ที่ผ่านมาทั้งสองประเทศได้มีความร่วมมือผ่านบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษา (MOU) และกรอบการประชุมโครงการความร่วมมือระหว่างหน่วยราชการไทย-สิงคโปร์ (CSEP) อย่างต่อเนื่อง

.

นายอัครนันท์ กล่าวถึงการแสวงหาความร่วมมือกับ SkillsFuture Singapore (SSG) หนึ่งในโปรแกรมและองค์กรด้านการ Upskill & Reskill ที่มีศักยภาพชั้นแนวหน้าของโลก โดยนายอัครนันท์ กล่าวว่าตนเอง “ได้ขอความอนุเคราะห์เอกอัครราชทูตฯ ประสานการพบปะกับผู้บริหารระดับสูงของ SkillsFuture Singapore (SSG) เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการองค์กร โดยมุ่งหวังนำโมเดลดังกล่าวมาเป็นแนวทางให้กรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ปรับปรุงหลักสูตรให้ทันต่อสถานการณ์โลก เพื่อยกระดับทักษะ (Upskill & Reskill) และพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนในความรับผิดชอบกว่า 900,000 คน ตลอดจนปรับโฉมการบริหารจัดการห้องสมุดประชาชนให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคมยุคใหม่” 

​ด้าน นางสาวหว่อง เสี่ยว ผิง กล่าวว่า หน่วยงาน SkillsFuture Singapore (SSG) ภายใต้การกำกับของกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์และสภา FEC จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อมอบสิทธิ์ ‘SkillsFuture Credit’ มูลค่า 500 ดอลลาร์สิงคโปร์ ให้ประชาชนอายุ 25 ปีขึ้นไป ใช้พัฒนาทักษะ (Upskill & Reskill) ใน 8 ด้านสำคัญ อาทิ การวิเคราะห์ข้อมูล, FinTech, ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และสื่อดิจิทัล ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต โดยพร้อมยินดีแลกเปลี่ยนแนวทางเพื่อต่อยอดความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

.

.

#พรรคเพื่อไทย #อัครนันท์กัณณ์กิตตินันท์ #ศึกษาธิการ #SkillsFuture