‘จาตุรนต์’ ชี้แก้รัฐธรรมนูญต้องเปิดให้ประชาชนร่วมตั้งแต่แก้ ม.256 เตือนผู้นำที่อันตรายคือผู้นำที่ได้ประโยชน์จากระบบที่ตรวจสอบไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2569 นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ร่วมเวทีเสวนา “ภาวะผู้นำทางการเมืองในศตวรรษที่ 21” จัดโดยสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิดา) โดยได้แสดงความเห็นถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการยกระดับภาวะผู้นำทางการเมืองไทย โดยนายจาตุรนต์ ได้เริ่มต้นกล่าวถึงปัญหาในเชิงโครงสร้างของการเมืองไทยในปัจจุบันว่ามาถึงจุดที่ระบบตรวจสอบถ่วงดุลแทบไม่เหลืออยู่ เพราะวุฒิสภา องค์กรอิสระ และพรรคการเมืองบางส่วนเชื่อมโยงกัน โดยวุฒิสภามีบทบาทคัดเลือกและรับรองกรรมการองค์กรอิสระ ทำให้องค์กรที่ควรตรวจสอบฝ่ายบริหารไม่อาจทำหนาที่ได้อย่างเป็นอิสระ ส่งผลให้การตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันอ่อนแอลง เพราะระบบเอื้อให้ผู้มีอำนาจมีภูมิคุ้มกัน

.

นายจาตุรนต์ระบุว่า ผู้นำที่อันตรายที่สุดคือผู้นำที่พร้อมจะรักษาสถานะของตนเอง และแสวงหาประโยชน์สูงสุดจากระบบที่เอื้อต่ออำนาจและผลประโยชน์ของตนเอง โดยผู้นำที่เติบโตในระบบเช่นนี้มักกลายเป็นผู้ได้ประโยชน์จากระบบ จึงไม่กล้าแตะโครงสร้างที่เป็นปัญหา เพราะเท่ากับทำลายฐานอำนาจของตนเอง การจะหวังให้เกิดผู้นำที่ดีในระบบเช่นนี้ด้วยการรอคอยจึงเป็นไปไม่ได้ ทางออกที่แท้จริงคือการแก้ที่โครงสร้าง ซึ่งก็คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

.

นายจาตุรนต์เสนอว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด และควรเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการแก้ไขมาตรา 256 ในครั้งนี้ ไม่ปล่อยให้เป็นเพียงเรื่องของคณะกรรมาธิการในสภา เพราะหากปล่อยให้การร่างอยู่ในมือของคนเพียงไม่กี่คน สุดท้ายก็จะกลายเป็นรัฐธรรมนูญที่ถูกกำหนดโดยพรรคที่กุมเสียงข้างมากร่วมกับวุฒิสภาเท่านั้น ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างจะไม่ยอมรับ และร่างก็จะตกไปในที่สุด

.

นายจาตุรนต์กล่าวด้วยว่า แม้ข้อเสนอให้รับฟังความเห็นประชาชนตั้งแต่ขั้นการแก้มาตรา 256 อาจดูแปลกไปจากกระบวนการปกติที่มักอยู่ในกรอบของรัฐสภา แต่ตนเชื่อว่าครั้งนี้จำเป็นต้องเปิดให้มหาวิทยาลัย นักศึกษา อาจารย์ และภาคเอกชน ได้ร่วมแสดงความเห็นอย่างกว้างขวางว่าต้องการรัฐธรรมนูญแบบใด เพราะกระบวนการที่ทุกฝ่ายรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกันตั้งแต่ต้น คือสิ่งเดียวที่จะทำให้ได้ระบบที่ดี และเป็นระบบที่จะกำกับผู้นำได้อย่างแท้จริง

.

#พรรคเพื่อไทย #จาตุรนต์ฉายแสง #แก้รัฐธรรมนูญ