“ธีรรัตน์” แนะรัฐเร่งติดตั้งฟรีอินเทอร์เน็ตให้ศูนย์พักพิงฯ ทุกจุด เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เรียนหนังสือ และผู้พักพิงได้ติดต่อสื่อสารกับญาติมิตร อย่าให้นักเรียนชายแดนต้องจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตเรียนเอง
นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีต สส.กทม. กล่าวหลังจากได้เดินทางเยี่ยมเยียนศูนย์พักพิงชั่วคราว ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่ชายแดน ไทย- กัมพูชา ได้พูดคุย รับฟังปัญหา และสำรวจความเป็นอยู่ให้มีความเหมาะสม ทั้งศูนย์พักพิงที่เป็นทางการ และศูนย์พักพิงตามวัดที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากศูนย์ทางการมีพื้นที่ไม่เพียงพอ
.
ในศูนย์พักพิงฯ ที่เพิ่มขึ้นมา เช่น วัด พบว่ามีเยาวชน ได้เข้าพักอาศัยเป็นจำนวนมาก บางคนได้เข้าเรียนออนไลน์ บางคนโรงเรียนไม่มีระบบออนไลน์ ก็ไม่ได้เข้าเรียน บางคนไม่มีอุปกรณ์ ปัญหาที่พบคือ การใช้อินเทอร์เน็ต นักเรียนต้องชำระค่าบริการฯ ด้วยตนเอง เนื่องจากไม่มีบริการสัญญาณในจุดที่พักพิง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ในบางศูนย์ฯ มีผู้ให้บริการนำซิมโทรศัพท์มาแจกฟรี แต่มูลค่าอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ในบางจุดผู้ให้บริการนำรถปล่อยสัญญาณมาจอด เพื่อให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ แต่นักเรียนก็ต้องชำระค่าบริการเอง
.
นางสาวธีรรัตน์ กล่าวว่า สถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนยืดเยื้อมานานเข้าสัปดาห์ที่สามแล้ว ยังไม่มีความชัดเจน ยังไม่มีสัญญาณของการเจรจา จึงเห็นว่าเจ้าหน้าที่ และผู้พักพิงฯ ต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตอีกสักช่วงเวลาหนึ่ง เรื่องความสำคัญของการเรียนจึงไม่ควรปล่อยให้เวลาผ่านไป
.
“ขอประสานให้ภาครัฐเข้าสำรวจและให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรี และมีประสิทธิภาพเพียงพอ เพื่อที่นักเรียนจะสามารถเข้าเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และหากศูนย์พักพิงฯ สามารถหาพื้นที่ปรับให้เป็นห้องเรียนที่ไม่มีการรบกวน จะทำนักเรียนไม่เครียดจากภาวะเรียนไม่รู้เรื่องได้ด้วยอีกด้วย” รองหัวหน้าพรรค กล่าว
.
#พรรคเพื่อไทย #เพื่อไทยทำได้ #ธีรรัตน์สำเร็จวาณิชย์
.
ผลิตสื่อโดย พรรคเพื่อไทย เลขที่ 197 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 จำนวน 1 ชุด ตามวันเวลาที่ปรากฏ ที่ส่งมาในครั้งนี้
บทความที่เกี่ยวข้อง
“เผ่าภูมิ” ชู 10 หลักคิดนโยบาย ศก. เพื่อไทย ก่อนทยอยประกาศสู้ศึกเลือกตั้ง
อ่านต่อ
“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ
อ่านต่อ