ผมอยากจะฝากไปให้กับคนที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลวันนี้ หนูเอ้ย…หนูฟังหนิมนะ หนิมจะบอกหนูว่า ที่หนูบอกว่าพูดแล้วทำนะ แต่ที่ทำมาไม่ตรงกับที่พูดสักอย่าง หนูบอกว่าจะแก้ รธน. แต่หนูล้มกระดานจนการแก้ รธน.ล้มเหลว หนูบอกว่าจะไม่แทรกแซงคดี แต่คดีฮั้ว สว. คดีเขากระโดงไม่เดินหน้า
“ผมอยากจะฝากไปให้กับคนที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลวันนี้ หนูเอ้ย…หนูฟังหนิมนะ หนิมจะบอกหนูว่า ที่หนูบอกว่าพูดแล้วทำนะ แต่ที่ทำมาไม่ตรงกับที่พูดสักอย่าง หนูบอกว่าจะแก้ รธน. แต่หนูล้มกระดานจนการแก้ รธน.ล้มเหลว หนูบอกว่าจะไม่แทรกแซงคดี แต่คดีฮั้ว สว. คดีเขากระโดงไม่เดินหน้า หนูบอกไม่กลัวการตรวจสอบ แต่หนูยุบสภาหนี แล้วจะให้หนิมเชื่อหนูได้ไง หนูอย่าโกหกประชาชน แค่โกหกพรรคประชาชนก็แย่แล้ว หนิมจะบอกหนูว่า เวลาของหนูหมดแล้วว หนิมจะพี่น้องประชาชนจะพาเชนยศชนัน เข้าทำเนียบเป็นนายกรัฐมนตรี เลือกเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค ส่งเชน-ยศชนันเข้าทำเนียบ”
ส่วนหนึ่งของคำปราศรัยของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ที่ลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยนายจุลพันธ์ชี้ว่าชีวิตคนกรุงทำงานหนักแต่ชีวิตลำบาก รายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินพุ่ง พรรคเพื่อไทยอาสาเข้ามาเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมทั้งระบบ เพื่อให้ประชาชนยืนได้ด้วยตัวเองอย่างมีศักดิ์ศรี พร้อมย้ำ 3 หัวใจหลัก ได้แก่ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี “เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” ผู้มีความรู้ด้านวิชาการและแนวคิดสร้างสรรค์, ผู้สมัคร สส. กทม. ทั้ง 33 คน ที่ทำงานใกล้ชิดประชาชน และนโยบายที่พิสูจน์ได้จริง รวมถึงความพร้อมชูนโยบายหลัก 7 ด้าน และ วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ขอแรงคนไทยกาเพื่อไทย 2 ใบพา ดร.เชน-ยศชนัน เข้าทำเนียบ! โดยมีข้อความดังนี้
.
“พี่น้องชาวกรุงเทพมหานครที่รักและเคารพทุกท่านครับ วันนี้ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ท่ามกลางพี่น้องคนทำงาน คนค้าขาย พนักงานออฟฟิศ แม่ค้า พ่อค้า วินมอเตอร์ไซค์ คนที่เป็น “กระดูกสันหลัง” ของกรุงเทพมหานคร
.
กรุงเทพฯ คือเมืองหลวงของประเทศ เป็นศูนย์กลางทั้งเศรษฐกิจและการค้า
กรุงเทพฯ แปลว่าเมืองของเทวดา แต่ถามจริง ๆ วันนี้ คนกรุงเทพฯ มีความสุขสมชื่อเมืองหรือไม่ คนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร รายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินเพิ่มขึ้นทุกวัน ชีวิตขาดความมั่นคง
.
สิ่งที่ผมได้ยินจากพี่น้องทุกชุมชนคือ “คนกรุงเทพทำงานหนักขึ้น แต่ชีวิตยากลำบากกว่าเก่า”
.
นี่คือเหตุผลที่พรรคเพื่อไทยขออาสาเข้ามาเปลี่ยนโครงสร้างชีวิตของคนไทยทั้งระบบ
เพราะพรรคเพื่อไทยมีเป้าหมายที่จะทำให้ชีวิตของพี่น้องดีขึ้น แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมและทำให้ประชาชนสามารถ “ยืนได้ด้วยตัวเอง อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยชัดเจน
.
เราต้องการนำประเทศไทยไปสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ต้องการให้เศรษฐกิจเติบโต ต้องการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ต้องการเพิ่มรายได้ต่อหัวให้กับพี่น้องประชาชน นโยบายทุกข้อของพรรคเพื่อไทยจึงมุ่งเน้นที่จะนำพาประเทศให้หลุดพ้นจากปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้สังคมที่พวกเราอยู่อาศัยเป็นสังคมที่ดีขึ้น และทำให้คนไทยมีความสุข
.
[จุดแข็งของพรรคเพื่อไทยตลอดมา อยู่บน 3 หัวใจหลัก]
.
หัวใจดวงแรก คือแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
.
เราได้คุณเชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งจบดอกเตอร์ ประสบความสำเร็จในแวดวงวิชาการ เป็นถึงรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยชั้นนำ เป็นศาสตราจารย์ตั้งแต่อายุยังน้อย และที่สำคัญ อาจารย์เชนไม่เคยสาดโคลนใส่ใคร พร้อมจะนำประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง นำประเทศไปสู่ความเจริญด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เปลี่ยนประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้า ทัดเทียมนานาอารยประเทศ
.
หัวใจดวงที่สอง คือผู้สมัคร สส. ที่นั่งอยู่ข้างหลังผม
.
คือขุนพลผู้สมัคร สส. กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ทั้ง 33 คน คนเหล่านี้คือดีเอ็นเอความเป็นพรรคเพื่อไทย ที่ทำให้เราแตกต่างจากพรรคคู่แข่งอย่างชัดเจน เพราะขุนพลของเราไม่เคยละทิ้งพี่น้องประชาชน ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รับฟังปัญหาของพี่น้อง เพื่อนำไปสะท้อนในสภา ไม่เหมือนบางพรรค ที่ได้เป็นแล้วชาวบ้านต้องประกาศตามหาคนหาย ขุนพลของเราจะทุ่มเทแรงกายแรงใจ ทำงานให้ทุกท่านอย่างเต็มความสามารถ
.
หัวใจดวงที่สาม คือนโยบาย
.
พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองแรก ที่นำนโยบายมาหาเสียง และนำนโยบายเหล่านั้นส่งถึงมือประชาชนจริง ตั้งแต่ 30 บาทรักษาทุกโรค จนถึงกองทุนหมู่บ้าน
.
[7 นโยบายหลักพรรคเพื่อไทยช่วยแก้ปัญหาปากท้อง]
.
วันนี้ผมจึงขอพูดถึง 7 นโยบายหลัก ที่พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะช่วยแก้ปัญหาปากท้อง เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและอนาคตของพี่น้องคนกรุงเทพได้อย่างแท้จริง
.
นโยบายที่ 1 : แก้หนี้สินประชาชนอย่างจริงจังและเป็นธรรม
-หนี้นอกระบบ สินเชื่อ 50,000 บาทไปปิดหนี้นอกระบบ
-หนี้เสีย ไม่เกิน 200,000 บาท
-หนี้ผู้สูงอายุ ไม่เกิน 100,000 บาท
-พักหนี้เกษตรกร ไม่เกิน 500,000 บาท
-ผ่อนดี 1 ปี ฟรี 1 งวด
.
นโยบายที่ 2 : ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30%
-พักหนี้เกษตรกร 500,000 บาท
-ราคาเป้าหมาย
-ข้าวหอม 15,000 บาท
-ข้าวขาว 10,000 บาท
-ยางพารา 70 บาท
-ข้าวโพด 7.25 บาท
-มันสำปะหลัง 3 บาท
-ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30%
-คูปอง 2 ใบ
-ปุ๋ยสั่งตัด แลกตรวจดิน 250 กก.
-เมล็ดพันธุ์/กล้าพันธุ์คุณภาพ 150 กก.
.
นโยบายที่ 3 : ปราบยาเสพติดให้สิ้นซาก
-เพิ่มโทษ ยึดทรัพย์ไว้ก่อนทันที
-จัดตั้งศูนย์บำบัด ‘1 จังหวัด 1 ศูนย์บำบัด’
.
นโยบายที่ 4 : ปราบสแกมเมอร์ ปกป้องเงินคนไทย
-เพิ่มโทษยึดทรัพย์
-คุมปริมาณซิมโทรศัพท์
-ธนาคารและผู้ให้บริการโทรคมนาคมร่วมรับผิดชอบ
-ตั้งกองทุนคืนเงินแก่เหยื่อ
ยาเสพติด / สแกมเมอร์
-ไม่จบไม่เลิก
-ไทยต้องมีบทบาทนำในภูมิภาค
-โลกล้อมประเทศแหล่งกำเนิด
-หากประเทศต้นทางจัดการไม่ได้ เราจะไปจัดการเอง
.
นโยบายที่ 5 : หวยเกษียณ สร้างอนาคตยามแก่
-ซื้อใบละ 50 บาท อั้นได้ 3,000 บาทต่อเดือน
-รางวัลที่ 1 มูลค่า 1 ล้านบาท จำนวน 5 รางวัล
-รางวัลเลขหน้า-เลขท้าย 1,000 บาท อีก 10,000 รางวัล
-รับเงินคืนเมื่ออายุ 60 ปี พร้อมผลตอบแทนจากการลงทุน
.
นโยบายที่ 6 : SME และ E-commerce สัญชาติไทย
ปัจจุบันการค้าขายย้ายไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์กว่าครึ่ง แต่แพลตฟอร์มส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ เรากำลังตกเป็นอาณานิคมทางดิจิทัล พรรคเพื่อไทยจะทวงคืนอธิปไตยทางดิจิทัลสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่กินได้จริง
.
-ให้เงินทุกบาททุกสตางค์หมุนเวียนอยู่ในประเทศอยู่กับ SME ไทย
-สร้างแพลตฟอร์มสัญชาติไทย ปลอดค่า GP 2 ปีแรก
-รัฐสนับสนุนค่าขนส่ง ส่งถึงที่ในราคาทุน
-สร้างเวทีให้ SME ไทยมีแต้มต่อ แข่งขันกับสินค้าต่างชาติได้
.
นอกจากนี้ จะเพิ่มสัดส่วนจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐให้ SME ไทยเป็น 30% และเพิ่มแต้มต่อในการประมูลแบบ e-bidding SME ไทยต้องเติบโตอย่างแข็งแกร่งภายใต้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย
.
นโยบายที่ 7 : การพัฒนาคน
การจะทำให้ไทยกลับสู่เวทีโลก การพัฒนาคนคือหัวใจสำคัญ
-พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้านโยบายธนาคารหน่วยกิตแห่งชาติ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
-เดินหน้านโยบาย ‘เรียนได้งบ-จบได้งาน’
-สนับสนุนงบประมาณให้ผู้ต้องการ Upskill / Reskill ปีละ 1 ล้านคน โดยอุดหนุนคนละ 10,000 บาท
-เน้นทักษะยุคใหม่ EV, AI, Robotics, Automation, Digital
-คนไทยต้องพร้อมรับเทคโนโลยี ประเทศไทยต้องพร้อมรับการลงทุนและการเติบโตแบบก้าวกระโดด
.
7 นโยบายนี้ ไม่ใช่คำสัญญาลม ๆ แล้ง ๆ แต่คือสิ่งที่พรรคเพื่อไทยมีประสบการณ์ มีทีมงานและมีความตั้งใจจะทำให้สำเร็จ เราพิสูจน์มาแล้วว่าเมื่อพรรคเพื่อไทยบริหารประเทศ เศรษฐกิจดี ประชาชนมีกินมีใช้
.
วันนี้กรุงเทพฯ ต้องการการเปลี่ยนแปลง ประเทศไทยต้องการรัฐบาลที่ทำเพื่อประชาชนจริง ๆ ขอพลังจากพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร เลือกพรรคเพื่อไทย เลือกอนาคตที่มั่นคง เลือกชีวิตที่ดีกว่า เพื่อลูกหลานของเรา
.
เราจะเดินหน้าสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ และเราจะเป็นแกนนำจัดตั้งร่วมกับพี่น้องประชาชนทุกคน การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เป็นวันชี้ชะตาอนาคตประเทศ เวลานี้ประเทศไทยต้องวางรากฐานประเทศเพื่อกลับมายืนได้บนเวทีโลก กลับมาให้คนไทยสามารถลืมตาอ้าปาก การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงไม่ใช่เวลาลองผิดลองถูกที่จะเอาคนไม่มีประสบการณ์มาบริหารประเทศ เราให้คุณทดลองแต่คุณเอา 14 ล้านเสียงไปเลือกอนุทินเป็นนายกฯ ปลุกผีอนุรักษ์นิยมกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
.
นี่จึงไม่ใช่เวลาทดลองอีก จะบอกว่าให้ทดลองไปก่อน แล้วอีก 4 ปีค่อยมาเลือกใหม่ 4 ปีครั้งหน้าไม่รู้จะเหลือประเทศให้มันมาซ่อมอีกหรือเปล่า ชีวิตประชาชนไม่ได้ให้มาลองแบบเล่นๆ และเวลานี้ ไม่ใช่เวลา ที่เราจะให้โอกาสกับใครก็ตามที่บริหารประเทศแค่ 2 เดือนแต่ล้มเหลวไปทุกด้าน ไม่ว่าจะเรื่องน้ำท่วมที่หาดใหญ่ ยอดคนเสียชีวิตนับร้อยและเรื่องยังเงียบหายไปกับสายลม รวมถึงการจัดซีเกมส์ที่ทำคนไทยอับอายทั้งประเทศ เป็นรัฐบาลอายุสั้นที่สุดกับพิสูจน์ความล้มเหลว
.
“ผมอยากจะฝากไปให้กับคนที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลวันนี้ หนูเอ้ย…หนูฟังหนิมนะ หนิมจะบอกหนูว่า ที่หนูบอกว่าพูดแล้วทำนะ แต่ที่ทำมาไม่ตรงกับที่พูดสักอย่าง หนูบอกว่าจะแก้ รธน. แต่หนูล้มกระดานจนการแก้ รธน.ล้มเหลว หนูบอกว่าจะไม่แทรกแซงคดี แต่คดีฮั้ว สว. คดีเขากระโดงไม่เดินหน้า หนูบอกไม่กลัวการตรวจสอบ แต่หนูยุบสภาหนี แล้วจะให้หนิมเชื่อหนูได้ไง หนูอย่าโกหกประชาชน แค่โกหกพรรคประชาชนก็แย่แล้ว หนิมจะบอกหนูว่า เวลาของหนูหมดแล้วว หนิมจะพี่น้องประชาชนจะพาเชนยศชนัน เข้าทำเนียบเป็นนายกรัฐมนตรี เลือกเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค ส่งเชน-ยศชนันเข้าทำเนียบ”
หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว
.
#พรรคเพื่อไทย #คนไทยไร้จน #เพื่อไทยทำได้ #เพื่อไทยเบอร์9 #จุลพันธ์อมรวิวัฒน์
.
ผลิตสื่อโดย พรรคเพื่อไทย เลขที่ 197 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 จำนวน 1 ชุด ตามวันเวลาที่ปรากฏ ที่ส่งมาในครั้งนี้
บทความที่เกี่ยวข้อง
ประมวลภาพบรรยากาศ เพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ เวทีแรก ยศชนัน ประกาศทำสงครามกับความจน
อ่านต่อ



