ศึกษาฯ จับมือ อินโดนีเซีย ลุย AI Education ขยายโอกาสทุนการศึกษาเด็กชายแดนใต้
3 สิงหาคม 2569 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงศึกษาธิการแห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงศึกษาระดับประถมและมัธยมแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ณ โถง Credential Hall อาคาร Istana Merdeka ทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กรุงจาการ์ตา ในโอกาสเยือนสาธารณรัฐอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 3-4 สิงหาคม 2569 ครอบคลุมความร่วมมือด้าน AI Education การแลกเปลี่ยนครู นักเรียน และทุนการศึกษาโดยเฉพาะนักเรียนชายแดนใต้
.
นายประเสริฐกล่าวตอนหนึ่งว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในฐานะที่ทั้งสองประเทศเป็น ‘คู่ภาคี’ ในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาในรูปแบบต่างๆ ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศและสิ่งพิมพ์วิชาการด้านการศึกษาปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอาชีวศึกษา รวมทั้งการแลกเปลี่ยนครู บุคลากรทางการศึกษา คณาจารย์และนักเรียน ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญ และที่สำคัญคือ เราจะร่วมรับรองวุฒิการศึกษา โดยสถาบันการศึกษาของไทยและอินโดนีเซีย ภายใต้กฎหมายและระเบียบข้อบังคับของคู่ภาคี
.
และกล่าวว่า “ในการเดินทางไปครั้งนี้ ไทย-อินโดนีเซียได้มีการหารือร่วมกันถึงประเด็น AI Education ซึ่งจะเป็นการพัฒนาสมรรถนะด้านปัญญาประดิษฐ์และดิจิทัล (AI and Digital Literacy) เพื่อเตรียมความพร้อมผู้เรียนสำหรับโลกดิจิทัลและตลาดแรงงานแห่งอนาคต รวมถึงการพัฒนาศักยภาพครูด้วย นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงการส่งเสริมการเรียนภาษาไทยและภาษาอินโดนีเซีย การแลกเปลี่ยนครู อาจารย์สอนภาษา และแลกเปลี่ยนนักเรียน ในลักษณะทุนการศึกษาและโครงการแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะนักเรียนในจังหวัดชายแดนใต้”
.
#พรรคเพื่อไทย #ประเสริฐจันทรรวงทอง #ศึกษาธิการ #ไทยอินโดนีเซีย #AIEducation #ชายแดนใต้ #ทุนการศึกษา
บทความที่เกี่ยวข้อง