สส.เพื่อไทย เสนอยกระดับเทคโนโลยีกั้นรถไฟ นำของจีน-รัสเซียมาใช้ พร้อมสร้างวินัยของประชาชน เพิ่มความปลอดภัยในสังคม

วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ที่รัฐสภา สส.พรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สส.นครราชสีมา นายชาญชัย คำจำปา สส.นครพนม ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช สส.บัญชีรายชื่อ ร่วมอภิปรายญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินรถขนส่งทางรางในเขตเมือง และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสารสาธารณะบริเวณแยกอโศก – ดินแดง เพื่อให้รัฐบาลรับไปดำเนินการ

นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สส.นครราชสีมา กล่าวว่า ในประเด็นแรก การเยียวยามีจำนวนน้อย ได้เพียงรายละ 1.7 ล้านบาท อยากให้รัฐบาลมีการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติม ประเด็นที่สอง รฟท.ต้องนำเทคโนโลยี AI มาแทนคนโบกธง และที่สำคัญคือจุดตัดที่มีปริมาณรถมหาศาล กลับมีเพียงเจ้าหน้าที่ดู 1 ราย กับเพียงเครื่องกั้นเท่านั้น รวมถึงยังใช้เทคโนโลยีรางแบบเดิม  รฟท.ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข

“ทำอย่างไรที่ระบบรางจะเป็นระบบเดียว ให้มีการขนส่งมวลชนไปทุกสาย เพื่อประหยัดเวลา และให้พี่น้องประชาชนสะดวกปลอดภัย” นายวัชรพลกล่าว

ด้าน นายชาญชัย คำจำปา สส.นครพนม กล่าวว่า วันนี้ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนอยู่ตรงไหน อุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่อันดับที่ 3 ของโลก มีผู้เสียชีวิต 18,000-20,000 คนต่อปี ขอเสนอมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ในระยะสั้น ติดตั้งระบบไม้กั้นอัตโนมัติ สัญญาณไฟเตือน ป้ายที่ชัดเจน ในทุกจุดตัดถนนกับรถไฟ ในระยะยาวสร้างอุโมงค์ หรือทางยกระดับ ของทางรถไฟ นำเทคโนโลยี AI ส่งสัญญาณเตือนถึงคนขับ ว่ามีสิ่งกีดขวางราง รวมถึงกวดขันวินัย เพื่อสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม 

ด้าน ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช สส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า ในยุโรป ญี่ปุ่น มีไม้กั้นเหมือนในไทย แต่เขามีวัฒนธรรมที่ดี ไม่ต้องรอไม้กั้นปิดลงมา ก็จอดรถหยุดกันแล้ว ส่วนในไทยมีความพยายามที่จะฝ่าไม้กั้น จึงอยากเสนอระบบกั้นรถจากจีน ที่มีความมั่นคง แข็งแรงมากกว่า ส่วนของรัสเซียมีการยกเปิดแผ่นเหล็กไม่ให้รถผ่านไปได้ 

#เพื่อไทย #วัชรพลโตมรศักดิ์ #ชาญชัยคำจำปา #สุชาติธาดาธำรงเวช #รถไฟชน