“ยุทธพงศ์” เตรียมยื่นยับยั้งการขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 104 บาท ชี้ซ้ำเติมประชาชนในภาวะวิกฤติ
นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.มหาสารคาม , นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี ร่วมกันแถลงเรื่องการยับยั้งการขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 104 บาทตลอดสาย โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเคยอภิปรายคัดค้านการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40 ปี โดยในส่วนของสภามีมติไม่เห็นชอบกับการขยายสัมปทาน ให้รอหมดอายุสัมปทานเพื่อให้เกิดการแข่งขัน มีการแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรีรับทราบ และมีหนังสือส่งกลับมาว่า จะปฏิบัติตามกฎหมายครบถ้วนตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ แต่เวลาปฏิบัติกลับใช้ตามคำสั่งมาตรา 44 และวันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ประกาศว่า วันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ จะขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็น 104 บาทตลอดสาย หากต้องนั่งไป-กลับ ค่าโดยสาร 208 บาท ขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 331 บาท ประชาชนจะอยู่กันอย่างไร ซึ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ และวิกฤติโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก
นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ กทม. ขึ้นค่าโดยสาร เพราะเป็นหนี้ BTS กว่า 8,000 ล้านบาท จากการจ้างเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ซึ่งเหมือนเอาคน กทม. เป็นตัวประกัน แต่ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยังอยู่เฉย ไม่เรียกผู้ว่าฯกทม. มาหาทางยับยั้งการขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ด้วย
นอกจากนี้ การที่ กทม. รับโอนรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ทั้ง หมอชิต-คูคต และ แบริ่ง-สมุทรปราการ จาก รฟม. มูลค่าหนี้ทั้งหมด 51,785 ล้านบาท ผู้ว่าฯกทม. จึงออกข้อบัญญัติ กทม. เรื่องการกู้เงินเพื่อโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 แต่ผ่านมา 3 ปีแล้วยังไม่ทำอะไรเลย ไม่มีการกู้เงินสักบาท แต่กลับมาใช้วิธีการขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งเรื่องนี้ ครม. เห็นชอบให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ให้ กทม. เพื่อใช้หนี้ รฟม. แต่เหตุใดจึงไม่ดำเนินการ ซึ่งเข้าข่ายผิดมาตรา 157 หรือไม่
นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ขอเสนอให้ กทม. ชะลอการขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ออกไปก่อน เพราะเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่กำลังลำบากจากภาวะเศรษฐกิจ และโควิด-19 นอกจากนี้ต้องคิดค่าโดยสารในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าเป็นบริการสาธารณะ ค่าโดยสารต้องให้ประชาชนรับได้ กทม. มีหน้าที่ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ไม่ใช่ทำกำไรสูงสุด โดยในวันอังคารที่ 26 มกราคมนี้ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และผู้ว่าฯกทม. เพื่อยับยั้งไม่ให้ขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า
บทความที่เกี่ยวข้อง
12 ธ.ค. 2568 พรรคเพื่อไทย นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และ นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรค แถลงจุดยืนหลังรัฐบาลประกาศยุบสภา พร้อมยืนยันว่าพรรคมีความพร้อมเต็มที่ในการเลือกตั้งครั้งใหม่เพื่อ “นำความหวังและโอกาสที่ดีกลับคืนสู่ประชาชน”
อ่านต่อ